Nội thất Go Home

Sắm đồ độc tới GOHOME

Kiến thức

Phong cách scandinavian trong thiết kế nội thất là gì

Phong cách nội thất Scandinavian từng một thời gian làm mưa gió trong liĩnh vực thiết kế và trang trí nhà ở. Chính xác là năm 2017, gần như tất cả những gia đình xây nhà mới đều rất yêu thích và mong muốn thiết kế nội thất theo phong cách này, mặc dù nó không còn đủ sức khuấy động thị trường nội thất trong thời gian gần đây…

Vậy phong cách nội thất scandinavian là gì?

Thiết kế Scandinavian là phong cách của sự tinh tế ở chi tiết nội thất và sự đơn giản trong cách trang trí, xuất hiện từ đầu thế kỷ 20 và lan toả mạnh vào những năm 1950 tại Đan Mạch, Iceland, Phần Lan, Nauy, Thuỵ Điển.

Phong cách nội thất Scandinavian là gì?

Chính vì vậy, phong cách nội thất scandinavian còn được gọi là phong cách nội thất Bắc Âu!

Đặc điểm của phong cách nội thất scandinavian

Trước tiên chúng ta nên trở về nguồn gốc của phong cách này một chút: Những ngôi nhà gỗ của xứ lạnh Bắc Âu thế kỷ 20. Đó là những ngôi nhà cấp 4 bằng gỗ, nhỏ nhưng đủ lớn để tạo ra không gian ấm cúng vào mùa đông, những chiếc lò sưởi bằng gạch và kho lưu trữ củi khô.

Mặc dù không còn giữ được đặc trưng như trước đây nhưng khi bước vào thế giới hiện đại của thế kỷ 21, phong cách nội thất scandinavian vẫn mang những đặc điểm không thể nhầm lẫn ở các phong cách thiết kế nội thất khác.

1. Màu trắng tuyết: Tuyết đã mang lại cảm hứng trang trí nội thất truyền thống cho phong cách này, có lẽ vậy. Nhưng màu trắng này không hề lạnh lẽo như tuyết mà ngược lại, nó ấm áp và mềm mại như đám mây. Sự thật là ít gia đình Bắc Âu nào của thế kỷ 20 cảm thấy lạnh lẽo khi sống trong những ngôi nhà ngập tràn màu trắng cả.

Màu trắng trong phong cách scandinavian

Màu sơn tường, bàn ghế đặc biệt là chăn gối màu trắng khi kết hợp với nhau lại không hề đơn điệu một chút nào nhờ đặc điểm thứ hai dưới đây của phong cách nội thất scandinavian.

2. Hoạ tiết đậm nét: Những hoạ tiết trên chăn gối, khung đèn hay những bức tranh nghệ thuật luôn là những đường nét và màu sắc cực kỳ độc đáo, do đó nó còn dễ thu hút ánh nhìn và in đậm hơn trong tâm trí. Đôi khi sự đối lập của những hoa văn này trên nền trắng lại được tôn lên rất rõ ràng, đủ để không quá trớn.

Hoạ tiết của phong cách nội thất scandinavian

3. Nội thất bằng gỗ: Cho dù căn phòng không còn ngập tràn nội thất hoàn toàn được làm bằng gỗ như 100 năm trước, nhưng nói tới phong cách nội thất scandinavian thì không thể thiếu nội thất bằng gỗ được!

Nội thất trong phong cách nội thất scandinavian

Bàn ghế, dầm/ xà ngang hay sàn nhà gỗ tự nhiên luôn hiện hữu trong bất kỳ căn phòng nào theo đuổi phong cách này hiện nay.

4. “Tôn thờ ánh sáng tự nhiên”: Có thể là hơi quá, nhưng đặc điểm khí hậu và địa lý của vùng Bắc Âu khiến cho ánh sáng ban ngày trở thành giá trị hiếm hoi tới đắt giá, nhất là vào mùa đông. Bằng lý do này, không dễ hiểu khi những ngôi nhà phong cách scandinavian lại có những chiếc cửa sổ lớn như vậy.

Ánh sáng trong phong cách nội thất scandinavian

5. Lò sưởi: Lò sưởi không còn xuất hiện nhiều hiện nay. Hoặc là nó chỉ xuất hiện ở những gia đình có điều kiện tài chính, hoặc là dành cho những người có hiểu biết và “đam mê” sự tinh tế của phong cách nội thất scandinavian mới giữ lại.

Lò sưởi trong phong cách nội thất scandinavian

Nếu bạn yêu thích thiết kế và trang trí nội thất, thì sự phai mờ một nét đặc trưng như thế này trong thế giới hiện nay cũng không đáng buồn, bởi mọi sự thay đổi trong thiết kế cần theo đuổi theo thời thế và xu hướng mới của cộng đồng chứ không của riêng ta, ở một phương diện nào đó.

Trả lời