Nội thất Go Home

Sắm đồ độc tới GOHOME

Tổng hợp

Chó bị mắc phải bệnh vàng da do những nguyên nhân nào?

Bệnh vàng da vàng mắt ở chó là tình trạng da và phần trắng bên trong mắt chó có màu vàng. Khi chó bị mắc bệnh vàng da có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau trong cơ thể gây ra. Bài viết này chúng tôi đã kết hợp với Thú Y Việt Nam để chia sẻ cho bạn đọc yêu chó những kiến thức về căn bệnh vàng da ở chó về nguyên nhân, triệu chứng bệnh, cách điều trị, phương pháp chuẩn đoán bệnh vàng da.

Nguyên nhân khiến chó bị vàng da

Bệnh lý trong cơ thể chó gây ra vàng da hiện có 3 nguyên nhân chính:

  • Phá hủy tế bào hồng cầu trong máu: Quá trình phá hủy hồng cầu được gọi là tan máu . Nó có thể xảy ra trong các mạch máu ( tan máu nội mạch) hoặc trong lá lách và gan ( tan máu ngoài mạch máu ). Tan máu gây ra một loại thiếu máu gọi là thiếu máu tán huyết , khác với thiếu máu mất máu là kết quả của xuất huyết ngoài do chấn thương.
  • Bệnh gan: Bất kỳ bệnh hoặc tình trạng gây tổn hại hoặc phá hủy các tế bào gan đều có thể gây ra bệnh vàng da.
  • Tắc nghẽn ống mật chủ:  Mật được lưu trữ trong túi mật và vận chuyển vào ruột non bằng ống mật. Nếu mật trở nên dày bất thường, nếu sỏi mật hình thành trong túi mật, nếu túi mật hoặc ống mật bị viêm, hoặc nếu gan bị sưng để ống mật bị tắc nghẽn, dòng mật sẽ bị tắc nghẽn.

Chuẩn đoán căn bệnh vàng da ở chó

Để chuẩn đoán nguyên nhân bệnh gây ra vàng ở chó có thể áp dụng bằng cách xét nghiệm máu, nước tiểu, chụp X- Quang, Siêu ấm…

Xét nghiệm nguyên nhân gây vàng da do gan gây lên thì sẽ áp dụng biện pháp hồ sơ sinh hóa. Sẽ bao gồm một nhóm 10-30 xét nghiệm, được thực hiện trên mẫu máu của con chó bị bệnh vàng da. Hồ sơ sinh hóa chứa một số xét nghiệm dành riêng cho bệnh gan và một số xét nghiệm hỗ trợ bệnh gan. Những chất chính là alanine aminotransferase (ALT), aspartate aminotransferase (AST) và phosphatase kiềm (ALP hoặc ALKP), tổng số bilirubin. Trong một số trường hợp, bác sĩ thú y của bạn cũng sẽ đề nghị phân tích axit mật, đánh giá chức năng gan.

Sinh thiết gan sẽ là một xét nghiệm cần thiết

Những xét nghiệm này sẽ giúp bác sĩ biết được bệnh gan nào đang khiến chó bị vàng da. Để đưa ra quyết chữa bệnh đúng đắn, ví thế sinh thiết gan thường là cần thiết. Điều này có thể được thực hiện theo ba cách.

1)  Hút kim mịn . Để thực hiện thủ tục này, một cây kim nhỏ được gắn vào ống tiêm được đưa qua da vào gan và các tế bào được rút hoặc hút . Các tế bào được đặt trên một phiến kính, nhuộm màu và được nghiên cứu dưới kính hiển vi bởi một nhà nghiên cứu bệnh học thú y. Đây là thử nghiệm ít xâm lấn nhất và nhanh nhất, nhưng nó có những hạn chế nhất định. Vì chỉ thu được một vài tế bào, nên có thể sẽ không lấy được mẫu đại diện từ gan. Cũng không thể xem các tế bào trong mối quan hệ bình thường của chúng với nhau (nghĩa là kiến ​​trúc mô).

2)  Sinh thiết kim . Quy trình này tương tự như hút kim mịn ngoại trừ sử dụng kim lớn hơn nhiều. Đối với kỹ thuật này, con chó sẽ yêu cầu gây tê nặng hoặc gây mê toàn thân. Sinh thiết kim cho một lõi của mô gan, không chỉ một vài tế bào. Mẫu được cố định trong formaldehyd và gửi đến phòng thí nghiệm bệnh lý để phân tích (một kỹ thuật gọi là mô bệnh học). Sinh thiết lõi cho phép nhà nghiên cứu bệnh học xem các tế bào trong mối quan hệ bình thường của họ với nhau. Vì mẫu nhỏ và có thể nhìn thấy gan trong suốt quá trình, nên có thể bỏ sót các mô gan bất thường. Khả năng lấy mẫu mô bất thường được cải thiện nếu thủ tục được thực hiện trong khi kiểm tra siêu âm, được gọi là sinh thiết bằng kim siêu âm .

3)  Sinh thiết nêm phẫu thuật . Con chó được đặt dưới gây mê toàn thân, và bụng được phẫu thuật mở. Điều này cho phép quan sát trực tiếp gan và bác sĩ phẫu thuật chọn vị trí chính xác để sinh thiết. Một mảnh gan được phẫu thuật cắt bỏ bằng dao mổ. Cách tiếp cận này cho mẫu sinh thiết đáng tin cậy nhất.

Các loại bệnh gan gây ra vàng da ở chó

Nguyên nhân phổ biến nhất gây vàng da ở chó bao gồm nhiễm virut,  vi khuẩn, chó ăn phải thực vật hoặc chất độc hại, một số loại thuốc, ung thư, bệnh gan khác.

Các nguyên nhân gây ra bệnh vàng da ở chó do tắc nghẽn ống mật như

Viêm tủy, chướng bụng, ung thư bụng hoặc gan, sỏi mật, mật dày.

Một số bệnh gây ra bệnh vàng da sẽ gây tử vong ở chó chẳng hạn như ung thư, trong khi những bệnh khác có thể điều trị được với việc áp dụng các biện pháp thú y.

Trả lời